BOTOX

BOTOX

โบท็อกส์

BOTOX มี 2 อย่าง 1.ALLERGAN 2.NEURONOX โบท็อกซ์ (Botox) เป็นชื่อของเครื่องหมายการค้าของสาร Botulinum Toxin ซึ่งเป็นสารประกอบที่สกัดจากโปรตีนบริสุทธิ์ในแบคทีเรียชนิดหนึ่ง โดยโบท๊อกซ์จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับบริเวณปลายประสาทที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อบริเวณที่มีการหดตัว กล้ามเนื้อส่วนนั้นจะค่อยๆ คลายตัวและเล็กลง ริ้วรอยบริเวณนั้นจะลดเลือนลง ผิวเรียบตึงขึ้น โบท็อกซ์จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลผิวพรรณ ลบเลือนริ้วรอยที่เป็นปัญหากวนใจ โดยฤทธิ์ของโบท๊อกซ์นั้นจะสามารถคงสภาพอยู่ได้ในผิวของเราประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับลักษณะการย่อยสลายของร่างกายแต่ละคน

ประโยชน์โบท็อกซ์
1.รักษาโรค ในทางการแพทย์แล้วสาร Botulinum Toxin มีคุณสมบัติในการคลายกล้ามเนื้อ จึงถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคหรือผู้ที่มีความผิดปกติของร่างกายได้หลายอย่าง เช่น ใช้ฉีดเพื่อรักษาผู้ที่มีอาการตาเหล่ ตาเข หรือตากระตุก อาการโรคกล้ามเนื้อบิดเกร็ง อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รวมถึงอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรนเรื้อรังก็สามารถใช้โบท็อกซ์รักษาได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำสาร Botulinum Toxin มาใช้กับผู้ที่มีอาการของโรคลิ้นหัวใจพิการอีกด้วย
2.ลดเลือนริ้วรอยบนผิวหน้า อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่าโบท็อกซ์นั้นนิยมนำมาใช้ฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งบนใบหน้า ทำให้ริ้วรอยลดเลือนลง ผิวกลับมาเรียบตึงอีก ริ้วรอยบนใบหน้าที่สามารถใช้โบท๊อกซ์แก้ไขได้ เช่น ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก หางตา ขมับ โดยแพทย์จะฉีดโบท็อกซ์ในปริมาณที่เหมาะสมในบริเวณที่ต้องการ จากนั้นโบท็อกซ์จะทำปฏิกิริยากับกล้ามเนื้อและจะเริ่มเห็นผลได้ภายใน 2-3 และผลจะยิ่งเด่นชัดมากขึ้นเมื่อ 7 วันผ่านไป
3.แก้ไขรูปหน้าให้เรียว V-Shape ด้วยคุณสมบัติของโบท็อกซ์ที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ โบท็อกซ์จึงสามารถแก้ไขโครงสร้างใบหน้าที่แลดูเหลี่ยม อันเกิดจากกล้ามเนื้อที่อาจใหญ่เกินกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรม การขบของฟันที่ไม่สนิท หรือพฤติกรรมบางอย่างที่ไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ใหญ่ขึ้น เช่น การนอนกัดฟัน การเคี้ยวอาหารที่เหนียวบ่อยครั้งโบท๊อกซ์ที่ฉีดเข้าไปบริเวณดังกล่าวจะเข้าคลายกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้มให้เล็กลง รูปหน้าที่และดูอูมใหญ่และเป็นเหลี่ยมจะค่อยๆ เรียวเล็กลง โครงหน้าได้รูป V-shape โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดกรามแต่อย่างใด
4.ปรับขนาดของน่องที่ใหญ่เทอะทะให้เรียวเล็ก สำหรับคุณผู้หญิงที่อาจจะไม่ปลื้มนักกับการมีน่องที่ใหญ่ เพราะทำให้ความมั่นใจที่จะอวดผิวสวยๆ ต้องหมดลง สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อ Medial Gastrocnemius (กล้ามเนื้อบริเวณน่อง) มีขนาดใหญ่ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆหนัก เช่น เดินหรือวิ่งบ่อยวิธีการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดขนาดของน่องนั้น แพทย์จะตรวจดูขนาดของกล้ามเนื้อโดยใช้วิธีให้ผู้ที่เข้ารับบริการยืนเขย่งเท้าเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องเกิดการเกร็งและปรากฏเด่นชัดขึ้น เพื่อประเมินว่าจะฉีดโบท็อกซ์เข้าไปที่บริเวณใดของน่องได้บ้าง และจะต้องใช้โบท็อกซ์ในปริมาณเท่าไร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดขนาดของน่องนั้นจะใช้ปริมาณมากกว่าการฉีดบริเวณหน้าหลังรับบริการฉีดโบท๊อกซ์เพื่อลดขนาดน่องแล้ว ในบางรายอาจมีอาการเมื่อยล้ากล้ามเนื้อบริเวณน่องบ้าง ซึ่งอาการเมื่อยล้าจะหายไปเองใน 4-5 วัน จากนั้นขนาดของน่องจะลดลงจะค่อยๆลดลง
5.แก้ปัญหากลิ่นรักแร้ กลิ่นรักแร้เกิดจากเหงื่อที่รูขุมขนบริเวณรักแร้ขับออกมา เมื่อเหงื่อเหล่านี้เกิดการหมักหมมและผสมรวมกับแบคทีเรียที่อยู่รอบตัวเรา จึงทำให้เกิดกลิ่นฉุน บั่นทอนบุคลิกภาพของเราให้ลดลงไปโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปที่รักแร้จะออกฤทธิ์ยับยั้งสารสื่อประสาท Acetylcholine ที่กระตุ้นการหลั่งของเหงื่อ ช่วยลดการขับเหงื่อจากรักแร้ได้กว่า 80% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ฉีดโบท็อกซ์ ทั้งยังช่วยให้รูขุมขนบริเวณรักแร้เล็กลง ผิวเรียบเนียนขึ้นได้ดังนั้นสำหรับคนที่คิดจะไปเสริมความงามด้วยโบท็อกซ์ก็คงจะพอทราบกันแล้วว่าโบท็อกซ์นั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง อย่างไรก็ตามก็ควรพิจารณาเลือกสถานที่ให้บริการโบท็อกซ์ที่เชื่อถือได้ เพราะในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้โบท็อกซ์ปลอมมาฉีดให้ ซึ่งจะส่งผลเสียกับร่างกายมาก แทนที่จะสวยแต่กลับต้องมาได้รับผลร้ายจนอาจต้องเสียโฉมได้ จึงเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเช่นกัน

สังเกตได้ว่า เดี๋ยวนี้ ในประเทศไทย มีสถาบัน หรือ คลินิกเสริมความงาม อยู่เต็มไปหมด โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า ย่านที่มีคนพลุกพล่าน หรือโรงพยาบาลใหญ่ๆ ก็จะเห็นป้ายโฆษณา การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) อยู่ตลอดเวลา เป็นเครื่องพิสูจน์ ถึงความนิยม ในการใช้ สารโบท็อกซ์ (Botox) เพื่อประโยชน์ด้านความงาม ได้อย่างดีทีเดียว โบท็อกซ์ หรือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เป็นสารที่ออกฤทธิ์ ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว และเมื่อกล้ามเนื้อมีการผ่อนคลาย ริ้วรอยต่างๆ ก็จะจางลง ทำให้ผิวดูเรียบตึง แลดูกระชับขึ้น ดูอ่อนเยาว์ เพียง 10 นาที หลังการฉีด

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์ (Botox)
1.สามารถแก้ปัญหาริ้วรอยได้
2.ทำให้รูปหน้าเรียวเล็กลง
3.เห็นผลเร็ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของการฉีดด้วย ซึ่งมีทั้งเห็นผลแทบจะทันที ถึงเป็นเดือนกว่าจะเห็นผล ก็มีเช่นกัน
4.มีใบรับรอง จากองค์การอาหารและยา ทำให้สบายใจได้ ว่ามีความปลอดภัย
5.ไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ก่อนเข้ารับการฉีด
6.เมื่อฉีดเสร็จ สามารถทำกิจกรรม ตามปกติได้ทันที
7.เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง
8.มีผลข้างเคียงน้อย

ข้อเสียของการฉีดโบท็อกซ์ (Botox)
1.อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อยขณะฉีด แต่โดยทั่วไป จะมีการทายาชาก่อน ทำให้ลดอาการเจ็บปวดลงได้
2.โบท็อกซ์ ไม่ได้อยู่ตลอดไป ซึ่งก็หมายความว่า ริ้วรอยบนใบหน้า หรือกรามที่เล็กลงนั่น จะกลับมาเป็นสภาพเดิมอีกครั้งหลัง เวลาผ่านไป ประมาณ 6 เดือน
3.มีราคาสูง การฉีดโบท็อกซ์ มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ บริเวณที่ต้องการฉีด และสถานที่เข้ากับการฉีดด้วย หากฉีดจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญอาจเป็นอันตรายได้
4.ควรเลือกสถานที่ที่มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลครบถ้วน มิฉะนั้นหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น อาจมีอันตรายถึงชีวิต
5.อาจมีอาการแทรกซ้อน สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้ยาหรือหญิงตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดทุกครั้ง

จองเลย!!

Contact Us